MENU
Chào mừng bạn đến với Công ty TNHH cơ điện và thương mại VIMAX

Hotline Tư Vấn

0976578989

Tòa nhà GOLDEN FIELD,

24 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, TP Hà Nội

Giờ Làm Việc

08.00 to 17.30

Trang chủ > Tin tức > Quạt ly tâm cao áp | Tổng quan về quạt ly tâm cao áp

Quạt ly tâm cao áp | Tổng quan về quạt ly tâm cao áp

20/09/2019

Quạt ly tâm cao áp

Quạt ly tâm cao áp là gì?

Quạt ly tâm cao áp là sản phẩm quạt có lực áp suất rất lớn dùng để tạo áp cho các hạng mục công trình công nghiệp, nhà xưởng, nhà máy mà những loại quạt như quạt hướng trục hay quạt trung áp không thể đáp ứng được

Nguyên lý làm việc của quạt ly tâm:

– Quạt ly tâm làm việc theo cách bơm ly tâm, khi mà roto quay áp suất tại tâm quạt nhỏ. Khi không khí đi vào tâm quạt và ngay lập tức được cấp thêm lực ly tâm. 

– Khi hoạt động thì rotô sẽ hút không khí theo dọc trục, nhờ vào lực ly tâm mà được đưa ra vỏ quạt và đẩy gió ra 

– Để có thể đáp ứng được nhu cầu cũng như là để tiện cho lắp đặt thì những nhà sản xuất quạt ly tâm cao áp đã có hai chiều quay với các giá đỡ cũng khác nhau. Nếu rôto của quạt quay theo chiều kim đồng hồ chúng ta có loại quạt phải và quay ngược lại là quạt quay trái.

Công dụng của quạt ly tâm:

Trong môi trường hiện nay ở các khu công nghiệp thì quạt hút gió chính là một thiết bị không thể thiếu để hút gió thải ra khỏi nhà máy. Người ta thường dùng quạt ly tâm để tạo ra hàng ngàn Pa với cấu trúc cấu tạo đặc biệt là đặc tính nén tốt hơn so với quạt hướng trục. 

Với 2 đại lượng chính mà ta quan hoài là lưu lượng gió (m³/h) và cột áp Pa . Lưu lượng gió theo nhu cầu không gian dùng. Cột áp cho ta biết tổn thất áp lực đường ống gió để bù vào, nó còn giúp ta chọn độ dầy ống gió. 

Cột áp thấp dùng để thông gió thường là ở quạt hướng trục (cột áp 50 ->500 Pa), hoặc hút khói trong phòng cháy chữa cháy (cột áp 100 -> 1000 Pa). Quạt hướng trục thì hiệu suất cao và rẻ hơn quạt ly tâm, nên được dùng phổ quát. Với cột áp lớn hơn 500 Pa, hoặc nhiều bụi ta thì quạt ly tâm chính là lựa chọn phù hợp.

Quạt ly tâm có đặt tính sức ép gió điều, lại tạo sức ép lớn có thể theo ống gió truyền đi xa, trong khi quạt hướng trục thì chẳng thể theo ống gió truyền đi xa được (dưới 500 Pa). Nên quạt ly tâm được dùng trong hệ thống thông gió điều hòa không khí ở dạng đóng thùng cách âm phối hợp với coil ống đồng AHU hoặc FCU, rồi theo ống gió truyền đi các phòng cần điều hòa.

Với những ưu điểm trên thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy quạt ly tâm có nhiều ưu điểm hơn các loại quạt gió công nghiệp khác. Quạt ly tâm với sức hút mạnh mẽ vì thế nó được sử dụng rộng rãi cho các tòa nhà, nhà máy, thông gió tầng hầm, hoắc những nơi không thể lắp quạt thông gió trực tiếp,…hay dùng hút bụi các máy gia công như máy mài, máy cắt, máy bào,… mang lại môi trường lao động vệ sinh – an toàn – sạch sẽ.