MENU
Chào mừng bạn đến với Công ty TNHH cơ điện và thương mại VIMAX

Hotline Tư Vấn

0976578989

Tòa nhà GOLDEN FIELD,

24 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, TP Hà Nội

Giờ Làm Việc

08.00 to 17.30

Trang chủ > Tin tức > Tổng quan về hệ thống hút bụi xi măng

Tổng quan về hệ thống hút bụi xi măng

24/10/2019

Nền kinh tế nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngành công nghiệp nặng phát triển như xây dựng, khai khoáng và không thể không kể đến ngành công nghiệp sản xuất xi măng. Từ đó việc ô nhiễm môi trường do khói bụi trong quá trình sản xuất thải ra cũng ngày càng nghiêm trọng. Vậy yêu cầu đặt ra là làm sao xử lý khói bụi trong ngành xi măng để đảm bảo môi trường sinh thái cho con người và khu vực sản xuất. Hệ thống hút bụi xi măng là một trong những giải pháp hiệu quả, giải quyết bài toán đó.

1. Tổng quan về hệ thống hút bụi xi măng

Bụi xi măng ở dạng rất nhỏ và mịn bay trong không khí và khí thải nên rất dễ xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp. Bụi xi măng xuất hiện ở hầu hết các dây chuyền sản xuất từ khâu khai thác đến khâu sản xuất sản phẩm. 

Có rất nhiều phương pháp xử lý bụi xi măng bằng hệ thống lọc bụi tay áo xả khí nén đang được sử dụng phổ biến vì giá thành hợp lý và hiệu suất lọc bụi cao.

2. Nguyên lý hệ thống lọc bụi tay áo:

Bụi được hút đưa vào phễu chứa bụi rồi đi theo các túi vải từ trong ra ngoài hoặc từ ngoài vào trong để đi vào ống góp khí sạch và thoát ra ngoài.

Hiệu quả đạt được nhờ hệ thống lọc bụi tay áo:

– Hiệu suất lọc bụi đạt 90 – 99%, lọc được những hạt  bụi có kích thước nhỏ và áp dụng nhiều loại bụi khác nhau

– Khả năng chứa bụi cao và sau khi phục hồi vẫn đảm bảo hiệu quả lọc cao.

– Giữ được không gian cho khí xuyên qua tối ưu.

– Độ bền cơ học cao, hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

– Vải lọc có thể thay thế và phục hồi , giá thành không cao

3. Quy trình xử lý bụi trong các nhà máy xi măng:

Bụi trong các nhà máy xi măng rất  độc hại, tiếp xúc về lâu dài sẽ gây hại cho đường hô hấp và có thể gây ung thư phổi.

Bụi xi măng dạng rất mịn,do đó bụi có thể theo gió phát tán rất xa,lắng xuống mặt đất và nước, làm ảnh hưởng tới môi trường.Vì vậy các doanh nghiệp phải đưa ra phương án để xử lý hiệu quả.Bụi phát sinh trong quá trình sản xuất được thu gom bằng các chụp hút đặt trên các thiết bị. Quạt hút trên đường ống sẽ hút và dẫn bụi vào thiết bị cyclone đơn. Không khí lẫn bụi đi vào thiết bị theo phương tiếp tuyến với ống trụ và chuyển động xoáy tròn đi xuống phía dưới, khi gặp phễu dòng khí bị đẩy ngược lên chuyển động xoáy trong ống trụ trong và tiếp tục sang thiết bị lọc bụi túi vải. Quá trình chuyển động của dòng khí trong cyclone các hạt bụi dưới tác dụng của lực ly tâm và va vào thành, mất quán tính và rơi xuống dưới.

Trong thiết bị lọc túi vải không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, các hạt bụi lớn hơn các khe giữa các sợị vải sẽ được giữ lại trên bề mặt, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vật liệu lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, qua thời gian lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, và lớp này giữ được hầu hết các hạt bụi có kích thước nhỏ. 

Ưu điểm:

– Công nghệ phù hợp với đặc điểm tính chất của nguồn thải.

– Cấu tạo đơn giản,hiệu quả lọc bụi , không khí sau xử lý đạt tiêu chuẩn.

Nhược điểm:

– Đòi hỏi những thiết bị tái sinh vải lọc và thiết bị rũ lọc.

– Nhân công vận hành lắp đặt phải có tay nghề cao.

– Chi phí đầu tư hệ thống tương đối lớn.

Để chọn lựa và lắp đặt được một hệ thống hút bụi xi măng hiệu quả, các doanh nghiệp nên tham khảo chọn lựa nhà cung cấp và sản phẩm phù hợp với hệ thống sản xuất của đơn vị. Giá thành hợp lý và tuổi thọ lâu dài giúp phục vụ công cuộc đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ và an toàn