MENU
Chào mừng bạn đến với Công ty TNHH cơ điện và thương mại VIMAX

Hotline Tư Vấn

0976578989

Tòa nhà GOLDEN FIELD,

24 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, TP Hà Nội

Giờ Làm Việc

08.00 to 17.30

Trang chủ > Tin tức > Xử lý bụi xi măng bằng hệ thống hút bụi xi măng tay áo

Xử lý bụi xi măng bằng hệ thống hút bụi xi măng tay áo

23/10/2019

Hệ thống hút bụi xi măng đang được lắp đặt ngày càng nhiều tại các nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng bởi những ưu điểm vượt trội của sản phẩm.

1. Đặc điểm môi trường tại các nhà máy xi măng

Xi măng là chất kết dính thủy lực được tạo ra từ quá trình nghiền mịn clinker với thạch cao và các chất phụ gia khác. Quy trình sản xuất xi măng gồm 6 công đoạn chính là: khai thác mỏ, gia công sơ bộ nguyên liệu, nghiền-sấy nguyên liệu sống, nung clinker, nghiền xi măng rồi đóng gói. Cả 6 công đoạn trên đều phát thải ra nhiều loại bui bẩn và khí thải, trong đó khí thải độc hại chỉ chiếm một phần nhỏ, phần lớn nguyên nhân ô nhiễm là do bụi xi măng. Tùy thuộc vào nguồn phát sinh, bụi xi măng ở các công đoạn sẽ có thành phần, nồng độ và kích thước khác nhau.

Bụi xi măng sinh ra từ quá trình sản xuất có kích thước rất nhỏ (dưới 3 µm) lơ lửng trong không khí, khi hít vào phổi rất dễ gây bệnh về đường hô hấp, hen suyễn cho con người. Đặc biệt, khi hàm lượng SiO2 tự do lớn hơn 2% thì có thể gây bệnh silicon phổi, căn bệnh rất phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất xi măng. Đồng thời, bụi xi măng còn có thể theo gió phát tán ra xa, lắng xuống mặt đất, mặt nước và làm suy thoái đất trồng, ô nhiễm nguồn nước và gây nhiều ảnh hưởng xấu cho sinh vật. 

Nếu không có biện pháp xử lý triệt để bụi xi măng thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người lao động, năng suất nhà xưởng và môi trường bên ngoài. Trên thực tế, phương pháp xử lý bụi xi măng hiện nay có rất nhiều cách khác nhau, nhưng được sử dụng nhiều nhất chính là hệ thống hút bụi tay áo và xả khí nén, hệ thống hút bụi xi măng này được dùng ngày càng phổ biến bởi giá thành vừa phải, hiệu suất cao và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người lao động.

2. Lợi ích của hệ thống hút bụi xi măng tay áo

Hệ thống hút bụi tay áo hoạt động từ thời điểm lượng khí cần lọc được đưa vào trong phễu có chứa bụi, sau đó đi theo từ phễu tới những túi vải và đi từ trong ra ngoài, hoặc đi từ ngoài vào trong làm ống góp khí sạch có thể thoát ra ngoài.

Sử dụng hệ thống hút bụi tay áo thì nồng độ bụi còn lại sau lọc vải chỉ dao động từ 10 – 50mg/m3 , thậm chí hệ thống hút bụi tay áo còn có thể hoàn nguyên lại bằng việc rung nhằm rũ sạch bụi và thổi ngược khí bên ngoài vào ống tay áo, hay phụ không khí nén theo kiểu xung lực, từ đó làm cho không khí từ trong tay áo ra ngoài.

Sử dụng hệ thống hút bụi tay áo bên trong các nhà máy sản xuất xi măng có thể đạt được hiệu suất hút bụi từ 90 cho tới 99%, trong đó hệ thống hút bụi xi măng này có thể thu hồi lại những hạt có kích thước nhỏ, áp dụng được với nhiều loại bụi khác nhau.

Đặc biệt dùng hệ thống hút bụi tay áo cũng đảm bảo khả năng chứa bụi cao hơn, thậm chí sau khi phục hồi vẫn có thể đảm bảo hiệu quả hút bụi cao và giữ được khả năng cho không khí xuyên qua tối ưu nhất.

Từ những thông chia sẻ trên đây, có thể thấy việc sử dụng hệ thống hút bụi tay áo trong các nhà máy sản xuất xi măng là giải pháp vệ sinh lý tưởng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.